• homeicon
  • |

Tường siêu cách nhiệt với gạch chứa đầy hạt khí

   Một nhóm các nhà nghiên cứu của Thụy Sỹ vừa phát minh ra một loại gạch mới có khả năng cách nhiệt cực tốt nhờ chứa các hạt khí bên trong.

 

 


Các hạt khí aerogel được lấp đầy bên trong lỗ hổng của các viên gạch tạo nên lớp cách nhiệt rất hiệu quả.

Những bức tường cách nhiệt sẽ phát huy khả năng hiệu quả trong mùa hè nắng nóng hay mùa đông lạnh giá. Trong kiến trúc và xây dựng ngày nay, việc xây dựng những bức tường như vậy người ta thường thêm các lớp cách nhiệt xếp chồng lên nhau bên cạnh những viên gạch. Tuy nhiên nhóm nghiên cứu Empa đến từ Thụy Sỹ đã tạo ra một viên gạch mới có khả năng cách nhiệt hoàn hảo mà không cần sử dụng đến những lớp cách nhiệt truyền thống.

Nhà khoa học Jannis Wernery, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết ý tưởng của họ xuất phát từ một vật liệu có tên gọi aerogel. Thành phần chính của các aerogel thông thường là chất lỏng nhưng nhóm nghiên cứu đã phát triển thành công một loạt hỗn hợp các chất khí thay thế chất lỏng này. Qua đó chúng có thể dễ dàng nhồi vào các viên gạch. Các hạt này làm cho bức tường trở nên mỏng hơn, nhẹ hơn, có khả năng cách nhiệt rất cao, quá trình xây dựng cũng trở nên nhanh hơn và đơn giản hơn.

Khi so sánh với các loại gạch thông thường, sau khi được bổ sung các hạt khí aerogel khả năng cách nhiệt của nó tăng lên gấp 3 lần. Và để đảm bảo các yêu cầu cách nhiệt, bức tường xây từ những viên gạch aerogel chỉ cần dày 20 cm, trong khi nếu dùng gạch thông thường bức tường phải dày đến 2 mét.

Công nghệ mới này dự kiến sẽ làm thay đổi cách nhìn của các chuyên gia xây dựng về vấn đề cách nhiệt. Tuy nhiên giá thành của loại gạch này không hề rẻ. Được biết để xây một mét vuông tường từ gạch chứa aerogel phải tốn kém 521 USD. Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục tối ưu và hoàn thiện hơn nữa nghiên cứu của họ để giảm chi phí và sớm được ứng dụng trong thực tiễn.

VLXD.org (TH)
 
Bộ Xây dựng đưa ra dự báo nhu cầu xi măng năm 2018

 Bộ Xây dựng đang tổng hợp các báo cáo để xem xét về nhu cầu xi măng của 2017, qua đó dự báo nhu cầu xi măng cho năm 2018, để đưa ra những giải pháp phù hợp cho thị trường.

Đánh giá cung cầu năm 2017

Tổng sản lượng xi măng tiêu thụ toàn ngành 10 tháng năm 2017 ước đạt 63,25 triệu tấn, đạt 80% so với kế hoạch năm, trong đó sản lượng xi măng tiêu thụ nội địa ước đạt 47,58 triệu tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2016; sản lượng clinker và xi măng xuất khẩu ước đạt 15,67 triệu tấn, tăng 20% sản lượng xuất khẩu cùng kỳ năm 2016. Lượng clinker và xi măng tồn kho cuối tháng 10 khoảng 3,75 triệu tấn, trong đó có 1,45 triệu tấn xi măng, còn lại là 2,3 triệu tấn clinker, tương ứng khoảng 15 - 20 ngày sản xuất.

Trên cơ sở số liệu tiêu thụ 10 tháng, dự kiến tổng sản lượng xi măng, clinker tiêu thụ năm 2017 khoảng 80 triệu tấn, tăng 6% so với năm 2016 và đạt 100% kế hoạch năm; trong đó xi măng tiêu thụ nội địa khoảng 62 triệu tấn, tăng 3% với năm 2016 và đạt 97% kế hoạch năm; xuất khẩu sản phẩm xi măng và clinker khoảng 18,0 triệu tấn, tăng 20% so với năm 2016, đạt 120% kế hoạch năm.

Năm 2017 nền kinh tế cả nước đã có dấu hiệu khởi sắc, nhiều dự án đầu tư xây dựng, đặc biệt là các dự án BĐS và cơ sở hạ tầng, giao thông đã được triển khai xây dựng trở lại. Tuy nhiên, thời tiết năm 2017 mưa, bão kéo dài trên cả nước, vì thế sản lượng xi măng tiêu thụ trong nước tăng không đáng kể (khoảng 3% so với năm 2016), sản lượng clinker và xi măng xuất khẩu lại tăng mạnh trở lại (khoảng 20% so với năm 2016) do một số DN đã có những cách tiếp cận thị trường quốc tế tốt.

Ông Phạm Văn Bắc - Vụ trưởng Vụ VLXD cho biết, trong thời gian qua, tiêu thụ xi măng trong nước có giảm so với cùng kỳ năm 2016 nhưng xuất khẩu lại tăng, 10 tháng đầu năm đạt khoảng 79% kế hoạch năm nên mục tiêu đạt kế hoạch tiêu thụ cả năm là 78 - 80 triệu tấn là có thể đạt được.

Để hoàn thành mục tiêu kế hoạch năm 2017 tiêu thụ từ 70-80 triệu tấn sản phẩm xi măng, gần 2 tháng cuối năm còn lại, các DN ngành xi măng sẽ phải nỗ lực tiêu thụ 15 - 17 triệu tấn sản phẩm. Trong cuộc cạnh tranh khốc liệt khi cung vượt cầu của thị trường, các DN sẽ phải nỗ lực tiêu thụ sản phẩm.

Chủ tịch Hội đồng thành viên VICEM - ông Lương Quang Khải cho biết, là DN lớn trong ngành xi măng, VICEM đang cố gắng nỗ lực hết mình bằng mọi cách để đạt kế hoạch đề ra.

Dự kiến nhu cầu năm 2018 và khả năng đáp ứng

Dự báo năm 2018 tình hình kinh tế cả nước vẫn còn nhiều khó khăn, tuy nhiên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, giao thông, thủy lợi vẫn được Chính phủ quan tâm, thị trường BĐS có dấu hiệu phục hồi tích cực, nhu cầu xây dựng của người dân vẫn nhiều. Trên cơ sở dự kiến sản lượng xi măng tiêu thụ năm 2017, Bộ Xây dựng tính toán nhu cầu tiêu thụ xi măng toàn ngành năm 2018 khoảng 83 - 85 triệu tấn, tăng 4 - 6% so với năm 2017; trong đó tiêu thụ nội địa khoảng 66 - 67 triệu tấn, xuất khẩu 17 - 18 triệu tấn.

Trong khi đó, năm 2017 có 3 dây chuyền sản xuất xi măng mới với công suất thiết kế 9,1 triệu tấn xi măng/năm đi vào vận hành. Như vậy, đến cuối năm 2017 cả nước có 83 dây chuyền sản xuất xi măng với tổng công suất đạt 98,56 triệu tấn, hoàn toàn có khả năng sản xuất đủ xi măng, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ năm 2018 (bao gồm cả xi măng tiêu thụ nội địa và clinker, xi măng xuất khẩu).

Các giải pháp bình ổn thị trường năm 2018

Hiện nay sản lượng xuất khẩu của Trung Quốc và Thái Lan có thể tăng lên, do vậy xuất khẩu xi măng của Việt Nam gặp nhiều khó khăn khi phải cạnh tranh nhiều hơn. Các DN cần nắm bắt diễn biến thị trường xi măng thế giới để điều chỉnh kịp thời hoạt động sản xuất, tăng giảm nguồn cung để tránh bị ép giá, giữ giá bán ổn định; có chiến lược dài hạn về hoạt động sản xuất kinh doanh.

Để bình ổn thị trường xi măng trong những năm qua, Bộ Xây dựng đã phối hợp cùng Hiệp hội Xi măng Việt Nam thống nhất và chỉ đạo các đơn vị sản xuất xi măng trong toàn quốc thực hiện các giải pháp: Triển khai áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để phát huy đạt và vượt công suất thiết kế, giảm chi phí sản xuất để giảm giá thành sản phẩm. Hoàn thiện mạng lưới kinh doanh xi măng, nhằm giảm chi phí lưu thông, chi phí bán hàng. VICEM cần phối hợp với các đơn vị liên doanh tính toán kỹ nhu cầu tiêu thụ xi măng tại khu vực miền Trung, miền Nam và các tỉnh miền núi phía Bắc để bố trí hợp lý việc vận chuyển xi măng, clinker đáp ứng nhu cầu tiêu thụ, đặc biệt trong các tháng cao điểm của mùa xây dựng.

Bên cạnh đó là đẩy mạnh công tác triển khai các đề tài ứng dụng công nghệ như các dự án tận dụng nhiệt thừa khí thải trong các nhà máy xi măng để sản xuất điện, việc tự túc một phần sản lượng điện này góp phần giảm thiểu tác động của việc thiếu điện; dự án tận dụng nguồn chất thải của các ngành công nghiệp như tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, hóa chất; rác thải sinh hoạt làm nguyên liệu, nhiên liệu cho ngành xi măng, nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả đầu tư và bảo đảm môi trường. Thực hiện đúng tiến độ đầu tư các dự án xi măng theo quy hoạch phát triển ngành đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, phấn đấu đưa các dự án vào hoạt động đúng tiến độ. Kiểm tra, rà soát các dự án xi măng dự kiến đầu tư trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 và sau năm 2020. Hoàn thiện Quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Những kiến nghị

Thời gian qua, giá nguyên liệu đầu vào cho ngành sản xuất xi măng như than, điện, vật tư, phụ tùng đều tương đối ổn định, Toàn ngành đã phấn đấu giảm chi phí sản xuất, chi phí lưu thông nhằm giảm giá thành sản phẩm. Tuy nhiên, để thực hiện tốt việc bình ổn, cân đối cung cầu và kiềm chế tốc độ tăng giá năm 2018, Bộ Xây dựng cũng đã đề nghị Bộ Công Thương, Tổ Điều hành thị trường trong nước báo cáo Thủ tướng Chính phủ có chính sách hợp lý trong việc điều chỉnh giá bán các mặt hàng trọng yếu như điện, than, xăng, dầu. Đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Than và khoáng sản Việt Nam cung cấp đủ than theo nhu cầu sản xuất và đảm bảo chất lượng than cho các nhà máy xi măng; EVN cấp đủ điện cho sản xuất xi măng. Kiến nghị Bộ Tài chính báo Chính phủ, trình Quốc hội xem xét ban hành Luật Thuế giá trị gia tăng cho phù hợp với điều kiện thực tế…

Theo Bộ Xây dựng, với trách nhiệm là Bộ quản lý chuyên ngành, sẽ chỉ đạo các cơ sở sản xuất đáp ứng đủ xi măng 2018 và phấn đấu bình ổn giá ở mức độ hợp lý.
 

vlxd.org(TH/ baoxaydung)
Tăng cường kiểm tra, giám sát khai thác cát, sỏi lòng sông, cửa biển

 Hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông, cửa biển phải được kiểm tra, giám sát chặt chẽ bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì và phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động khoáng sản, đặc biệt là khai thác cát, sỏi lòng sông, cửa biển; đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản trong đó có khoáng sản làm vật liệu xây dựng để có đầy đủ thông tin, số liệu phục vụ cho công tác lập quy hoạch; nghiên cứu, sửa đổi QCVN 07:2009/BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường theo hướng đối với tro, xỉ nhà máy nhiệt điện, phân bón, hóa chất không thuộc danh mục chất thải nguy hại; phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng trong việc thực hiện và phê duyệt các đề án đánh giá tiềm năng tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là các đề án đánh giá khai thác đá ốp lát, đá vôi sản xuất xi măng và cát trắng silic.
 

 
Bộ Tài chính rà soát, sửa đổi, bổ sung các chính sách về thuế tài nguyên, thuế xuất khẩu, phí bảo vệ môi trường phù hợp với tình hình thực tế bảo đảm phát triển vật liệu xây dựng bền vững; có cơ chế ưu đãi khuyến khích các tổ chức, cá nhân sử dụng tiết kiệm tài nguyên khoáng sản hoặc sử dụng vật liệu từ phế thải, vật liệu mới thay thế vật liệu tự nhiên, thân thiện môi trường.

Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì nghiên cứu triển khai các tiến bộ khoa học công nghệ tạo ra các vật liệu mới thân thiện môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu; chủ trì xây dựng chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân phát triển các loại vật liệu mới, thân thiện môi trường; kiểm soát các công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng bảo đảm phát triển bền vững; tổ chức thẩm định tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao để làm vật liệu xây dựng và công bố tiêu chuẩn quốc gia theo quy định.

Các doanh nghiệp lựa chọn các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường và nền kinh tế, thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp như nâng cao năng lực đầu tư, quản trị, giảm chi phí quản lý; đào tạo, lựa chọn đội ngũ nhân lực tốt đáp ứng nhu cầu phát triển nền kinh tế - xã hội; từng bước đổi mới công nghệ tiên tiến, hiện đại tiêu hao năng lượng thấp, bảo vệ môi trường để tạo ra các sản phẩm có năng suất, chất lượng cao, giá thành thấp tạo sức cạnh tranh.

VLXD.org (TH/ VOV)
Dự báo một số loại thép năm 2018

 Sắt thép là một trong những loại vật liệu được nhiều người quan tâm về giá cả, chất lượng. Nếu bạn nắm bắt được xu thế biến động của thị trường, có thể giúp bạn đưa ra những quyết định phù hợp cho mình.

 

 


Giá sắt thép xây dựng luôn tạo ra sự quan tâm rất lớn


Dự báo giá sắt thép Hòa Phát năm 2018:

Năm 2018, theo sự phát triển của thời đại thì dự kiến sẽ xuất hiện nhiều công trình xây dựng hơn nữa, do đó những thông tin dự báo giá sắt thép xây dựng 2018 được cập nhật nhanh nhất và mới nhất tại đây sẽ cho các khách hàng nhiều sự lựa chọn hơn với các sản phẩm chất lượng.
Thép xây dựng Hòa Phát thường rất được ưa chuộng đối với các công ty khi chọn lựa nguyên vật liệu xây dựng vì chất lượng ổn định, tăng cơ tính, tăng khả năng chịu hàn, uốn và giảm mức độ gỉ sét.  


Cần phân biệt thép Hòa Phát chính hãng để mua được các vật liệu đảm bảo chất lượng


Cần phân biệt thép Hòa Phát chính hãng để mua được các vật liệu đảm bảo chất lượng

+ Trên các sản phẩm của thép Hòa Phát chính hãng tại vlxdhiepha.com đều in logo 3 hình tam giác có chữ Hòa Phát bên dưới.

+ Có nhãn giấy ghi các thông tin về công ty hoặc xưởng sản xuất, đường kính thép, tên hàng hóa, mác thép, và có dấu hợp quy tại đầu thép.

+ Đa số các sản phẩm của sắt thép Hòa Phát sử dụng ống thép mạ kẽm nhúng nóng với thép màu xanh dương hoặc màu trắng làm khóa đai bó ống và đai bó ống. Kiểm tra đủ 4 đai cân đối cho mỗi bó ống và chữ dập nổi trên mỗi khóa đai.


Bảng giá sắt thép thương hiệu sắt thép Hòa Phát 2018 tại công ty Hiệp Hà


Dự báo giá sắt thép Miền Nam năm 2018:

Thép cuộn của thép Miền Nam chính hãng thường có in nổi chữ VN STEEL trên mỗi sản phẩm và trên đầu mỗi cuộn có nhãn giấy ghi rõ các thông tin của công ty hoặc xưởng sản xuất, tên hàng hóa, mác thép, đường kính thép và có dấu hợp quy. Bạn nên chú ý những điều này để phân biệt với các loại khác, đồng thời tránh hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.Bạn nên chú ý đến logo của sản phẩm thép Miền Nam chính hãng


Các đầu của thanh thép được sơn màu đỏ để chống gỉ sét và nhận biết mác thép dễ dàng hơn. Trên mỗi thanh thép gân đều có logo hình chữ V và khoảng cách khoảng từ 1 – 1,2 m tùy theo đường kính giữa 2 logo với nhau trên mỗi thanh thép.

Ngoài ra, trên thép còn được in đường kính thép và mác thép. Thép Miền Nam cũng là cái tên được ưa chuộng trong thị trường sắt thép xây dựng hiện nay ngoài thép Việt Nhật và thép Pomina. Thép Miền Nam có hai loại là thép gân và thép cuộn giống như các loại thép khác.Dự báo giá sắt thép xây dựng năm 2018 của sắt thép miền Nam mới cập nhất 24h qua


Dự báo giá sắt thép Pomina năm 2018:

Đây là loại thép có dạng cây, dài và không cuộn, mỗi bó thép cuộn sẽ có địa chỉ tên hàng hóa, đường kính, tên công ty hoặc nhà máy sản xuất, mác thép và số hiệu đảm bảo chất lượng. Đối với thép cuộn, trên mỗi thanh có in nổi tên thép, đầu cuộn có nhãn giấy gồm dấu hợp quy và in mã vạch.Thép Pomina có chất lượng, giá thành tốt nhất cho lựa chọn của bạn


So với thép Việt Nhật, sắt thép Pomina có giá rẻ hơn một chút, thép Pomina là thép có chất lượng cao của Việt Nam gồm hai sản phẩm thép cuộn và thép gân. Logo mà sắt thép Pomina sử dụng trên thép gân (thép phi ) có hình quả táo được in nổi và khoảng cách các logo với nhau trên cây thép từ 1 – 1,2 m. Cách logo một vằn thép là chữ số thể hiện đường kính sản phẩm.Dự báo giá sắt thép xây dựng 2018 loại thép Pomina uy tín, tin cậy


Dự báo giá sắt thép Việt Nhật 2018

Thép Việt Nhật hiện được biết đến là một trong các sản phẩm chất lượng tốt nhất trên thị trường. Đây là một loại thép mềm, có độ dẻo dai cao, các gai xoắn của cây thép tròn cách đều nhau, trên thép có logo bông mai đặc trưng, có những vết gập của thép ít bị mất màu và có màu xanh đen.Thép Việt Nhật  cũng là một trong những sản phẩm được ưa chuộng hiện nay


Hiện nay sắt thép Việt Nhật đã bị làm giả làm nhái trên thị trường. Do vậy, hãy lưu ý các đặc điểm trên để chọn hàng và lựa chọn những cơ sở cung cấp sắt thép uy tín để mua hàng cho thật chính xác.Dự báo giá sắt thép Việt Nhật mới nhất năm 2018

 

vlxd.org(TH/ baoxaydung)
Năm 2017: Viết Nam xuất khẩu hơn 300.000 tấn phôi thép

 Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), kết thúc năm 2017, sản xuất thép từ các doanh nghiệp thành viên của VSA đạt 21,062 triệu tấn, tăng 24,3% so với năm 2016. 

 

 

 


Tiêu thụ đạt gần 18 triệu tấn, tăng 20,7% so với năm 2016; xuất khẩu đạt 3,75 triệu tấn, tăng trên 34% so với năm 2016. Trong đó, xuất khẩu thép xây dựng năm 2017 đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 62% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, Việt Nam từ trước tới nay là nước vẫn thường phải nhập khẩu phôi thép nhưng nay đã xuất khẩu được trên 300.000 tấn phôi trong năm 2017.

Đây là bước tiến thể hiện năng lực của ngành công nghiệp thép trong nước, giúp giảm lệ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu và dần làm chủ được nguồn nguyên liệu đầu vào cho việc luyện cán thép.

Ở chiều ngược lại, tổng các sản phẩm thép nhập khẩu trong năm 2017 cũng đã giảm khoảng 14% so với cùng kỳ năm 2016. Theo đánh giá của VSA, tình hình thị trường thép năm 2018 tiếp tục đà tăng trưởng cao, dự kiến toàn ngành thép đạt 20% - 22%. Dù kỳ vọng tăng trưởng cao, nhưng VSA cũng dự báo ngành thép vẫn luôn gặp phải khó khăn bởi phần lớn nguyên liệu như than, cốc, phế… đều nhập khẩu nên phụ thuộc về giá, cùng với đó là doanh nghiệp phải đối mặt với các vụ kiện phòng vệ thương mại đối với các sản phẩm xuất khẩu.

Cùng điểm sáng trong ngành vật liệu xây dựng, Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCA) cho biết, xuất khẩu xi măng đầu năm 2018 đang thuận lợi do giá xuất khẩu bắt đầu nhích lên với mức tăng từ 5 - 7 USD/tấn so với năm 2017. Nguyên nhân nhờ chính sách trong nước đưa thuế xuất khẩu xi măng về 0% nên có lợi cho xuất khẩu xi măng, clinker của Việt Nam.

Một trong những yếu tố giúp xuất khẩu xi măng thuận lợi nữa là chính sách phát triển vật liệu xây dựng của Trung Quốc đã giảm đáng kể để bảo vệ môi trường, nên Việt Nam đang là nước xuất khẩu clinker cho Trung Quốc. Số liệu 10 tháng năm 2017 cho thấy, xuất khẩu xi măng và clinker sang Trung Quốc đạt 161.000 tấn, trị giá gần 5 triệu USD, tăng 480% về lượng và 470% về trị giá so với cùng kỳ. Các thị trường chủ lực của ngành xi măng như Bangladesh, Myanmar, lãnh thổ Đài Loan… vẫn tiếp tục được các doanh nghiệp khai thác hiệu quả.

VLXD.org (TH/ SGGP)