Thống kê

Đang Online: 3
Tổng số lượt truy cập: 165187
Kiểm soát thị trường hàng hóa mùa cao điểm cuối năm

 Do nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao vào dịp cuối năm, đây là thời điểm và cơ hội để các loại hàng hóa kém chất lượng, hàng cấm, hàng giả trà trộn vào thị trường. Để hoạt động sản xuất, kinh doanh đi vào ổn định, lực lượng Quản lý thị trường đẩy mạnh công tác quản lý thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2018.

Bộ Tài chính đã có công văn 15259/BTC-QLG gửi các bộ Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Xây dựng, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông, Kế hoạch và Đầu tư; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường biện pháp quản lý, bình ổn thị trường giá cả cuối năm 2017.

Kiểm soát thị trường hàng hóa mùa cao điểm cuối năm - Ảnh 1

                                                   Kiểm soát thị trường hàng hóa mùa cao điểm cuối năm.

Ông Hà Thanh Hải, Phó chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Bạc Liêu, cho biết: “Vào thời điểm này, Chi cục QLTT tỉnh chỉ đạo các Đội QLTT tập trung bám sát địa bàn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật đến các tổ chức và cá nhân sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Đồng thời tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các đối tượng cố tình kinh doanh không đúng quy định của pháp luật, kinh doanh hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại, kinh doanh hàng cấm. Nhờ xử lý tốt các nguồn thông tin, nhận định đúng tình hình và đưa ra phương án xử lý kịp thời, hiệu quả nên số vụ kiểm tra, xử phạt hành chính... giảm đáng kể. Qua đó góp phần ổn định tình hình thị trường cung cầu, giá cả hàng hóa trên địa bàn tỉnh”.

Nhằm đảm bảo ổn định thị trường, giúp người tiêu dùng tiếp cận sản phẩm hàng hóa chất lượng, an toàn và tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, Chi cục QLTT các tỉnh thành vùng ĐBSCL đã lập kế hoạch kiểm tra thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2018. Một số lĩnh vực, mặt hàng tập trung kiểm tra, xử lý là các sản phẩm gia súc - gia cầm, thuốc lá, rượu bia, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh, các loại nguyên liệu dùng để sản xuất, chế biến hàng công nghiệp thực phẩm…

Kiểm soát thị trường hàng hóa mùa cao điểm cuối năm - Ảnh 2

Để hoạt động sản xuất, kinh doanh đi vào ổn định, ngành Quản lý thị trường đẩy mạnh công tác quản lý thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2018.

Theo ông Lê Ngọc Trung, Phó Cục trưởng Cục công tác phía Nam (Bộ Công Thương), trong những tháng cuối năm 2017, các tỉnh thành khu vực ĐBSCL cần tiếp tục đẩy mạnh công tác trao đổi thông tin, ổn định giá cả thị trường, nắm chắc diễn biến cung cầu hàng hóa theo hướng địa phương nào có giá cả tăng đột biến bất thường thì đề nghị các tỉnh, thành hỗ trợ hàng hóa kịp thời. Thực hiện đồng bộ các giải pháp khi thị trường có biến động lớn, không để xảy ra tình trạng tăng giá bất hợp lý. Tăng cường công tác niêm yết giá theo vùng, trong đó tập trung cung ứng hàng hóa hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân. Thực hiện có hiệu quả công tác xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu hàng hóa ở các tỉnh, thành để tìm đầu ra cho sản phẩm các địa phương. Tăng cường kết nối địa phương với các tổ chức tín dụng, xử lý biến động thị trường, nâng cao năng lực DN, giúp người dân tiếp cận hàng hóa thuận lợi và hiệu quả.

Cùng với đó, cử lực lượng trinh sát nắm bắt và phản ánh kịp thời diễn biến thị trường, lưu lượng hàng hóa lưu thông, giá cả đối với các mặt hàng thiết yếu; phối hợp chặt chẽ với lực lượng liên ngành thiết lập sổ theo dõi, quản lý các cơ sở sản xuất, gia công, chế biến, đóng gói, bán buôn, bán lẻ, phương tiện kinh doanh vận tải, hàng hóa. Đẩy mạnh kiểm tra việc niêm yết giá và bán hàng theo giá đã niêm yết; kiểm tra việc ghi nhãn hàng hóa, cân, đong, đóng gói hàng hóa của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, bán buôn, bán lẻ để phát hiện các thủ đoạn gian lận về giá. Đồng thời tổ chức cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh ký cam kết không vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh hàng lậu, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Song song với công tác kiểm tra, lực lượng Quản lý thị trường còn đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân về các quy định của pháp luật trong hoạt động hương mại, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các cơ sở sản xuất, kinh doanh.