Thống kê

Đang Online: 1
Tổng số lượt truy cập: 165094
BẢNG GIÁ SẢN PHẨM RƯỢU NÀNG ĐÔN VÀ GẠO TẺ GIÀ DUI

 ---- Cập nhật: 17h05' 12/12/2018 ----

Sản phẩm được tiếp thị và phân phối bởi Công ty cổ phần Dược liệu quý hiếm và Thiết bị y tế Hà Giang( Công ty cổ phần CENCON Việt Nam năm giữ 95% vốn điều lệ)

Rượu thóc Nàng Đôn – Bàn tay khéo léo và sự cầu kỳ tạo nên loại đồ uống đẳng cấp

(Giá bán đã bao gồm thuế: 110.000 đồng/chai)

Sau khi thóc được luộc trong chảo từ 4-5h đồng hồ. Người nấu rượu thóc đổ thóc ra các mẹt lớn, cho thóc nguội dần đi. Sau đó, bà con dùng men lá tự làm từ các loại lá cây thuốc có trong địa phương để ủ lên men. Thông thường, để có nguyên liệu nấu rượu, thì người nấu phải ủ thóc trong men khoảng 30 ngày liên tục. Sau đó thóc mới được cho vào chảo và chưng cất như các loại rượu truyền thống khác. Cứ 50kg thóc đem nấu, người nấu rượu mới thu được thành quả khoảng 20 lít rượu ngon.

                   Nấu rượu thóc thủ công tại xã Nàng Đôn, huyện Hoàng Su Phì

 

 

 

Gạo Già Dui Xín Mần – Đặc Sản Hà Giang Luôn “Cháy Hàng”

Giá bán đã có thuế: 30.000 đồng/kg

Nói tới đặc sản của vùng đất Hà Giang mà không nhắc tới gạo Già Dui thì đó là 1 thiếu sót rất lớn. Người ta còn gọi gạo này với cái tên đủ đầy là gạo Già Dui Xín Mần. Chữ Xín Mần này vốn là tên gọi khác của xã Thèn Phàng tỉnh Hà Giang. Và mỗi lần nghĩ tới vùng đất Hà Giang là chúng liền thương thương nhớ nhớ những thửa ruộng bậc thang nhuộm một màu vàng ươm rì rào trong gió. Đó là màu của những đặc sản xứ này mang tên gạo Già Dui.

Gạo Già Dui có gì nổi bật hơn những loại gạo khác?

Loại gạo này được trồng tại vùng đất Hoàng Su Phi, gạo có hạt ngắn trung bình không thon dài như những loại gạo khác nên đây chính là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của loại gạo Già Dui. Dưới bụng của gạo chúng ta sẽ thấy có chấm trắng. Cây lúa để trồng gạo này sẽ được bà con nông dân trồng vào cuối tháng 5 và tới trung tuần của tháng 6 âm lịch.

Về màu sắc, gạo này mang màu trắng đục và thân hình gạo thì tròn như hạt gạo nếp. Hạt cơm được nấu ra từ gạo Già Dui thì dài và tỏa ra mùi hương đặc trưng không thể trộn lẫn vào đâu nếu bạn đi so sánh với những gạo khác. Khi ăn vào miệng, chúng ta sẽ thấy hạt cơm trắng ngần có độ dẻo và ngọt thanh rất dễ chịu.

Thêm 1 ưu điểm nữa của gạo Già Dui đó là khi bạn ăn cùng với những món canh thì hạt cơm cũng không hề bị vữa. Khi cơm bạn chưa kịp ăn hết trong bữa, thì để vài giờ sau cơm vẫn còn rất dẻo và vẫn giữ được mùi thơm.

Vì sao gạo Già Dui lại được xem là đặc sản quý tại Việt Nam?

Gạo này hàng năm cho sản lượng cực kỳ thấp nên dường như gạo chỉ mới đáp ứng được nhu cầu của tỉnh Hà Giang. Có lẽ vì thế nếu bạn ở trong Nam hay miền Trung, cái tên gạo Già Dui vẫn là 1 cái tên quá xa lạ, thậm chí luôn trong tình trạng không có hàng để bán tại những tỉnh miền Trung và Nam Bộ. Đây cũng chính là lý do khiến gạo này càng quý và dần dần nó trở thành 1 đặc sản của tỉnh Hà Giang lúc nào không hay.

         Loại gạo này được rất nhiều gia đình tại Hà Giang tin dùng vì rất tốt để bạn nấu cháo cho trẻ nhỏ dùng hay phụ nữ trong quá trình mang thai. Cũng vì nó quá tốt nên các gia đình nếu họ trồng thì họ cũng chỉ muốn giữ lại thật nhiều cho nội bộ sử dụng dần, gạo tự trồng tại mảnh đất nhà mình nên rất dễ bảo quản lâu. Do đó, gạo này khó lòng mà “bay” ra khỏi địa phận tỉnh Hà Giang. Hy vọng với những thông tin mà bài viết này mang tới đã giúp bạn biết thêm 1 đặc sản của tỉnh Hà Giang mang tên gạo Già Dui!